www.pojjaman.com

6 ประโยชน์ของการพาบริษัทเข้าตลาดหลักทรัพย์

ตลาดหลักทรัพย์
จำนวนผู้เข้าชมทั้งหมด : 0


เชื่อว่าหลายๆคนคิดว่าการพาองค์กรธุรกิจของคุณเข้าตลาดหลักทรัพย์เป็นเรื่องที่ไกลตัว และซับซ้อนเกินไป แต่เชื่อว่าหลายคนส่วนใหญ่ไม่ทราบถึงข้อดีที่แท้จริงในการพาบริษัทของคุณเข้าไปอยู่ในตลาดหลักทรัพย์

วันนี้เราจะพามาดูกันว่า หากคุณตัดสินใจพร้อมที่จะพาบริษัทเข้าสู่การจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แล้วนั้น คุณจะได้ประโยชน์อะไรในการตัดสินใจบ้าง

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจของตลาดหลักทรัพย์ก่อน

ตลาดหลักทรัพย์ เป็นสถานที่สำหรับการซื้อขายหลักทรัพย์ต่างๆ เช่น หุ้น พันธบัตร หรือเครื่องมือการเงินอื่นๆ ตลาดหลักทรัพย์เป็นศูนย์กลางที่ช่วยในการควบคุมการซื้อขายและเอกสารสัญญา เพื่อที่ทำให้เราซื้อขายหุ้นจากบริษัทต่างๆได้อย่างปลอดภัย ดังนั้นการเลือกลงทุนผ่านตลาดหลักทรัพย์จึงนิยมเป็นทางเลือกที่ดีที่จะช่วยให้เราลงทุนได้อย่างปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

แน่นอนการที่จะเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ได้นั้นบริษัทของคุณจะต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดการซื้อขายที่ตลาดกำหนดอย่างเคร่งครัด ข้อกำหนดเหล่านี้จะครอบคลุมถึงปัจจัยต่างๆ หากผ่านนโยบายทุกขั้นตอนแล้ว บริษัทจดทะเบียนก็จะเริ่มแสดงตนต่อสาธารณะผ่านการเสนอขายหุ้น IPO

6 ประโยชน์ของการพาบริษัทเข้าตลาดหลักทรัพย์

1. สร้างโปรไฟล์บริษัท

 สิ่งแรกที่หลายบริษัทมองเห็นคือ โปรไฟล์ของบริษัทคุณจะถูกแสงส่องให้เหล่านักลงทุนทันที นอกจากนี้โปรไฟล์ตัวตนของระดับบริหารจะเป็นที่จับตามองและได้รับชื่อเสียงมากขึ้นเช่นเดียวกัน

และข้อดีที่ไม่มีใครเคยบอกคุณ “ได้รับความสนใจจากสื่อ” โดยที่คุณจะประหยัดในค่าการตลาดได้แบบมหาศาล ก่อนที่บริษัทคุณจะเข้าตลาด บางบริษัทวิ่งหาสื่อเพื่อที่จะสร้างโปรไฟล์ให้ตัวเอง แต่กลับกันหากคุณสามารถผ่านเงื่อนไขและนำพาบริษัทเข้าตลาดได้นั้น สื่อจะวิ่งเข้าหาตัวคุณและบริษัทของคุณเองโดยไม่ต้องร้องขอ

ตลาดหลักทรัพย์

2. หาแหล่งเงินทุน

บริษัทของคุณจะสามารถหาเงินลงทุนได้อย่างง่ายดาย เพียงการออกหุ้นให้กับนักลงทุน เพื่อสามารถนำไปใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนหรือขยายธุรกิจได้โดยง่ายและรวดเร็ว

ไม่ต้องปวดหัวในเรื่องเงินทุนอีกต่อไป เชื่อไหมว่านักธุรกิจหลายคนสามารถมองเห็นการเติบโตของบริษัทตัวเองแบบก้าวกระโดด แต่ปัจจัยนั้นจำเป็นต้องมีเงินทุนเพื่อจะไปหาภาพในหัวของเขา ซึ่งตรงนี้แหละจะเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญสำหรับบริษัทของคุณ หากภาพในหัวคุณชัดเจนล่ะก็ อย่าลังเลที่พาธุรกิจของคุณเข้าตลาดและท่องไว้เสมอ ภาพในหัวคุณมันชัดเจนเกินกว่าที่จะเป็นแค่ฝัน

3. ประกันหลักทรัพย์

การที่พาบริษัทมาอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ได้ คุณจะได้รับการยอมรับจากสินเชื่อต่างๆ ทำให้คุณมีเครดิตที่ยอดเยี่ยม สามารถทำเรื่องการเงินได้อย่างง่ายดายกับแหล่งเงินทุน

บนโลกใบนี้สิ่งที่น่าอิจฉาไม่น้อยก็หนีไม่พ้นกลุ่มคนที่มีเครดิต มันเป็นดั่งใบเบิกทางที่ปูทับด้วยพรมสีแดงอีกที แน่นอนมันทำให้ชีวิตการเงินของคุณง่ายขึ้นเยอะ ไม่ว่าจะใช้เงินต่อยอดทำธุรกิจอะไรคุณก็สามารถเอาตัวเองเข้าเส้นชัยไปหนึ่งก้าวได้แล้วเสมอ

ตลาดหลักทรัพย์

4. สภาพคล่องทางการเงิน

ช่วยเสริมสร้างสภาพคล่องให้กับผู้ถือหุ้นของบริษัท เนื่องจากผู้ถือหุ้นสามารถซื้อขายหรือเปลี่ยนเป็นเงินสดได้ตามสะดวกและง่ายในเวลาที่ต้องการ

สิ่งที่คุณต้องทำความเข้าใจและให้ความสำคัญไม่น้อยกว่าเงินทุนที่จะได้รับนั้น ต้องคำนึงถึงการปันผลของผู้ที่ถือหุ้นด้วย เพราะเงินทุนที่เค้านำมาซื้อหุ้นของบริษัทคุณนั้น แน่นอนส่วนนึงก็คือความไว้ใจกับโปรไฟล์บริษัทคุณนั่นเอง หากคุณสามารถนำเงินทุนมาต่อยอดในธุรกิจออกมาปันผลให้นักลงทุนได้หน้าบานกันแล้ว เชื่อเถอะว่าบริษัทของคุณจะเกิดการพูดถึง และเป็นที่น่าจับตามองในแวดวงนักธุรกิจ

5. เชื่อมโยงธุรกิจเพื่อต่อยอด

ได้รับความสนใจจากกลุ่มธุรกิจอื่นๆ ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ จึงมีโอกาสเกื้อกูลส่งผลในเรื่องของการขยายธุรกิจสามารถเพิ่มความแข็งแกร่งของบริษัทคุณได้อีกด้วย

แวดวงธุรกิจก็ยังคงเป็นเรื่องของ น้ำพึ่งเรือเสือพึ่งป่า จะดีกว่าไหมถ้าเอาตัวเองและบริษัทของคุณไปอยู่ในจุดที่สามารถนำพาธุรกิจของคุณไปในทิศทางที่เติ

pojjaman erp

6. ประโยชน์ทางภาษี

หากบริษัทจดทะเบียนไปถือหุ้นบริษัทอื่นตั้งแต่ 25% ขึ้นไป เงินปันผลที่ได้รับมานั้นจะได้รับการยกเว้นภาษีเงินได้ (แต่ต้องเป็นการถือหุ้นก่อนรับเงินปันผลสามเดือน และต้องถือหุ้นต่อไปหลังจากได้รับเงินปันผลอีก อย่างน้อยสามเดือน)

นี่คือสิ่งที่ใครหลายๆคนต้องร้องว้าวออกมา เพราะการที่เรานำเงินไปต่อเงินแล้วได้เงินกลับมาไม่จำเป็นต้องหักภาษีเงินได้อีกด้วย เรียกได้ว่ามีแต่ได้กับได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ควรระวังในเรื่องความเสี่ยงของการผันแปรหุ้นด้วย

ในมุมสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่มีการเติบโตและแข่งขันสูง การพาบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ถือว่าเป็นกลยุทธ์ที่ทำให้บริษัทก้าวสู่โอกาสใหม่ๆ โดยรวมแล้วประโยชน์สำหรับการเข้าตลาดหลักทรัพย์ถือเป็นสิ่งที่น่าสนใจสำหรับบริษัทที่ต้องการความเติบโต และเป็นตัวเลือกที่สามารถสร้างความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจของคุณ

ก่อนที่จะพาบริษัทของคุณเข้าตลาดหลักทรัพย์นั้น องค์ประกอบหลักที่จะต้องมีคือความโปร่งใสของบัญชีการเงิน และสามารถตรวจสอบได้อย่างง่ายดาย

โปรแกรม Pojjaman ERP ขอเป็นตัวเลือกหนึ่งในการช่วยต่อยอดนำพาบริษัทของคุณเข้าตลาดหลักทรัพย์ และนำโปรแกรมที่ปลอดภัยใช้เป็นแกนหลักของบริษัทคุณให้เติบโต และมั่นคงของการก้าวไปอีกขั้น

ระบบ Pojjaman ERP
โปรแกรมวางแผน จัดสรร และควบคุมทรัพยากร บริหารผลกำไรแบบรายโครงการตอบโจทย์ธุรกิจที่บริหารแบบ Project-Based  ธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง และธุรกิจอสังหาริมทรัพย์
 
สนใจรายละเอียด สามารถขอข้อมูลเพิ่มเติม หรือให้ทางเราสาธิตระบบได้ โดยท่านสามารถกรอกรายละเอียด ข้อมูลของท่านได้ที่นี่
X