www.pojjaman.com

เบื้องหลังการบริหารธุรกิจสื่อ The Cloud Creative VS Accounting

ระบบ erp The cloud
จำนวนผู้เข้าชมทั้งหมด : 0


เบื้องหลังการบริหารธุรกิจสื่อ The Cloud Creative VS Accounting

คำว่า Cloud หมายถึง ก้อนเมฆที่มีอิสระ เปลี่ยนแปลงสถานะได้ เปรียบดั่งบทความ วีดีโอ หรือ podcast ดีๆ ซักชิ้น ส่วน Ground คือสิ่งที่สัมผัสจับต้องได้ ทำให้เกิด Experience ร่วมกัน

จากเดิมที่เรามองว่าธุรกิจสื่อ มีรายได้ทางเดียวคือค่าโฆษณา แต่จริงๆแล้วมันมีรายได้อีกหลายทาง อย่างล่าสุดทำทริปไปญี่ปุ่น ไปดูธุรกิจที่ดีที่ชื่อ Rinen in japan ก็ success อย่างดี หรือแม้กระทั่งความสำเร็จจากงาน Thailand Coffee Fest ในหมวดของงานแสดงสินค้า ก็ยังเติบโตต่อยอดไปได้อีก 

นั่นคือ concept หลัก และที่มาที่ไปของธุรกิจสื่อที่รู้จักกันดีในนาม The Cloud ผู้ผลิตสื่อ และผู้จัดกิจกรรมดีๆ เพื่อสังคมไทย

 

นั่นคือ concept หลัก และที่มาที่ไปของธุรกิจสื่อที่รู้จักกันดีในนาม The Cloud ผู้ผลิตสื่อ และผู้จัดกิจกรรมดีๆ เพื่อสังคมไทย

The Magazine on Cloud

The Cloud School : Rinen

Thailand Coffee Fest 2023 : Good Coffee for Everyone

อันมีส่วนผสมของธุรกิจ Media และ Event มากว่า 6 ปี ภายใต้การนำของ 2 ผู้บริหาร และผู้ก่อตั้งบริษัท คลาวด์แอนด์กราวนด์ จำกัด โดย คุณก้อง – ทรงกลด บางยี่ขัน และ คุณช้างน้อย กุญชร ณ อยุธยา

ซึ่งในวันนี้ คุณช้างน้อย กุญชร ณ อยุธยา จะมาบอกเล่าในเรื่อง  การบริหารธุรกิจสื่อ  ในอีกแง่มุมหนึ่งที่ใครหลายคนอาจ มองข้าม หรือยังไม่ได้คิดถึง เนื้องานเบื้องหลังอันเป็นตัวแปรสำคัญ ที่จะตัดสินหนทางสู่ความก้าวหน้าและเติบโต ว่าจะไปได้อย่างยั่งยืน หรือล้มพังครืนลงมาในอนาคต

ถ้าให้เรียงความสำคัญตั้งแต่เริ่มตั้งบริษัทมา 2 ส่วนแรกที่สำคัญคือ ทีม Production กับ Marketing ลุยให้มันรอดก่อน อันถัดมา หลังบ้านต้องแน่น คือ บัญชีการเงิน และสุดท้ายถ้าจะให้เติบโตแบบยาวๆ มีจิตวิญญาณที่ดี ก็คือ HR 

ระบบ erp The cloud

สำหรับผมคือ…..การคาดการณ์ล่วงหน้า เป็นสิ่งที่ช่วยได้ การวางแผนงบประมาณที่ทำให้รู้ก่อนว่าจะเตรียมอะไรยังไง แต่ก็ใช่ว่าจะรัดเข็มขัด ใช้อะไรไม่ได้เลย ผู้บริหารระดับท๊อปๆ ก็ต้องเผื่อเหลือเผื่อขาด ทั้งเวลา ทั้งจำนวนเงิน ให้มีความยืดหยุ่น
ยิ่งธุรกิจสื่ออย่างผมเอง มีความยืดหยุ่นหน่อยก็จะดี ไม่เช่นนั้นคนทำงานก็จะเครียด และความ Creative ก็จะไม่มี จึงเป็นสิ่งที่ผู้บริหารต้องคอยปรับจูน

คุณช้างน้อยเล่าถึงการบริหารความสมดุล ระหว่าง Creative VS Accounting ซึ่งเป็นหัวข้อหลักที่หยิบยกมาพูดถึงในการสัมภาษณ์ครั้งนี้ โดยเฉพาะกับเรื่องระบบบัญชี และกระบวนการทางเอกสารที่ต้องการความเป็นมาตรฐาน ถูกต้องตามระเบียบ อันเป็นดั่งขั้วตรงข้ามกับความ Creative ที่ต้องการอิสระในการทำงาน ยืดหยุ่น ไม่จำกัดแค่ในกรอบ เพื่อให้สร้างสรรค์ผลงานใหม่ๆ ที่แตกต่างได้อยู่เสมอ

ถ้าให้เปรียบเทียบอุปมาอุปไมย ก็เหมือนการปรับจูนสายกีต้าร์ บางครั้งบางเวลา ตึงแล้วด้านนี้ ผ่อนด้านนี้ บางครั้งตึงด้านนึงแล้วผ่อนอีกด้านนึง

คำตอบจากคุณช้างน้อย เมื่อเราถามถึงหลักในการรักษาสมดุล เมื่อถึงวันที่ธุรกิจเริ่มเติบโต มีตัวแปรที่ต้องมาควบคุมระบบระเบียบมากขึ้น ตามมาด้วยคำถามถึงการเตรียมความพร้อมสำหรับก้าวถัดไปขององค์กร

แน่นอนล่ะ บริษัทเรามีการเติบโต แต่ก็ต้องเติบโตอย่างยั่งยืน คำว่ายั่งยืนคือ มันอาจจะค่อยๆ โตก็ได้นะ แต่มันโตตลอด
เมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมา ระบบต่างๆในบริษัท เราใช้การ Design การทำมือเอง ใช้ Google Workspace เอง แล้วก็ค่อยๆ ปรับ ค่อยๆ ทำ เราเรียกมันว่า ERP ทำมือ เพื่อให้พนักงานทำงานได้ร่วมกัน ผู้บริหารสามารถคาดการณ์ล่วงหน้าได้ จนวันที่ทีมงานเราเข้าใจแล้ว ว่าการทำงานที่เป็นระบบมันเป็นยังไง ผมถึงตัดสินใจใช้ ERP จริงๆ

ERP มันคือเครื่องมือนึง แต่มันไม่ใช่ทุกสิ่งทุกอย่างในบริษัท เปรียบเหมือนมันเป็นรถ Super car
ถ้าคนขับ ขับไม่เป็น ช่างไม่รู้ว่าจะซ่อม Super car ยังไง อันนี้จะเกิดปัญหา ตอนนี้จึงอยู่ในช่วงเวลาเรียนรู้ว่า Super car นี้มันใช้ยังไง ทำอะไรได้บ้าง

ERP = Enterprise Resource Planning หรือ ระบบบริหารทรัพยากรองค์กร ด้านระบบบัญชี การเงิน ให้มีความถูกต้อง แม่นยำ และโปร่งใส เป็นที่ยอมรับสำหรับผู้ตรวจสอบบัญชีระดับมืออาชีพ จึงมักถูกใช้ในองค์กรที่ต้องการความเป็นมาตรฐานสูง หรือเพื่อการพาบริษัทเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ในอนาคต

บริษัท คลาวด์แอนด์กราวนด์ จำกัด ได้เลือกใช้ POJJAMAN ERP เข้ามาเป็นระบบหลังบ้าน และพร้อมเริ่มใช้งานเต็มรูปแบบในต้นปี 2567 เพื่อใช้ในการบริหารธุรกิจสื่อและกิจกรรมงาน event ที่บริษัทเป็นผู้จัด

คนทำธุรกิจทั่วไปชอบใช้คำว่า Maximize Profit , Minimize cost หมายความว่า ทำยังไงก็ได้ให้ต้นทุนน้อยที่สุด แล้วกำไรสูงสุด แต่ผมจะคิดต่างนิดนึง จริงๆไม่ต้องกำไรสูงสุดก็ได้ ผมใช้คำว่า Optimize คือหา balance จุดตรงกลาง ให้เป็น Event ที่ดีด้วย ยังได้กำไรด้วย และก็เติบโตได้อย่างยั่งยืน แต่สิ่งสำคัญที่พึงระวังคือ การควบคุมต้นทุน ไม่ให้มันขาดทุน ซึ่งระบบบัญชี Budgeting ERP ช่วยได้ 

สุดท้ายนี้ เราถามเผื่อถึงแนวทางการทำงานสำหรับคนรุ่นใหม่ ที่ฝันอยากเติบโตในการอยู่ในธุรกิจสื่อ ที่นับวันจะเข้าถึงได้ง่าย และมีโอกาสในธุรกิจมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ

จริงๆ ต้องคิดอนาคตก่อน ว่าเราอยากเติบโตไปทางไหน มันจะพอเห็นแล้วว่าเราจะจัดการมันยังไง ซึ่งระบบที่ดูเหมือนไม่สำคัญ แต่จริงๆมันสำคัญนะ หากเราอยากจะเติบโตในอนาคต

ยิ่งสำหรับบริษัทที่กำลังเริ่มต้น ควร Practise ฝึกให้ข้างในมันมีระบบก่อน ซึ่งมันอาจไม่ต้องใช้ ERP ก็ได้ ใช้ excel ธรรมดา ใช้ Google Microsoft ธรรมดาที่เราดัดแปลงกันเองก่อนก็ได้ แล้วค่อยๆก้าวไป

หรือพวกหลักสูตรการบริหารมีเยอะมากเลยนะ แต่สิ่งที่ดีที่สุดคือ Community การเรียนจากเพื่อนนี่แหละ ไปหาคนที่มีปัญหาใกล้เคียงกัน

อย่างเราที่ตัดสินใจเลือกใช้ POJJAMAN เนี่ย จริงๆดูค่อนข้างจะห่างไกลกับเรา ในอดีตที่เราเข้าใจแบบเดิม จะเป็น ERP สำหรับธุรกิจก่อสร้าง แต่วันนี้ POJJAMAN บอกว่า ธุรกิจที่เป็น Project-based ก็ใช้ได้ งานที่เราทั้งหมดก็เป็น Project-based ทั้งหมดเลย งานกาแฟ งานข้าว หรือจะทำบทความซักชิ้นนึง การทำวีดีโอซักตัว ในขณะเดียวกันเราคงไม่เหมาะกับการใช้ ERP ระดับโลก ซึ่งมี feature เยอะแยะมากมาย เหมือนกันครับ

ระบบ erp The cloud

มันไม่มี One size fit all มันต้องถามคนที่เคยใช้ ที่เคยมีประสบการณ์มา และที่ดีที่สุด ถามคนที่มีความใกล้เคียงกับเรา size บริษัทใกล้เคียงกับเรา ว่าเค้าใช้ยังไง อันนี้เป็นหลักสูตรที่ดีที่สุด ”

POJJAMAN ERP ระบบ ERP ที่มีความเชี่ยวชาญด้าน project-based management ตอบโจทย์สำหรับผู้บริหารและนักวางแผนโครงการ ในธุรกิจขนาดกลาง – ขนาดใหญ่  พร้อมทีมงานที่ปรึกษามืออาชีพ ผู้อยู่เบื้องหลังองค์กรธุรกิจในตลาดหลักทรัพย์ ทำงานและเชื่อมต่อผ่านระบบ Cloud 100% เรียกดูข้อมูลได้ทุกที่ทุกเวลา

เพื่อก้าวต่อไปขององค์กร

ชมรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่  https://www.pojjaman.com/project-based-erp/

X